Bí quyết bảo vệ lốp xe chống chọi với trời nắng nóng

Vào những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở mức trên 40 độ C khiến cho việc lưu thông trở thành nỗi ám ảnh đối với các lái xe.  Thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng nhiều đến lốp xe của bạn, trường hợp xấu nhất còn có thể gây ra tai nạn đáng tiếc. Chính vì thế để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như chiếc xe, hãy áp dụng những bí quyết dưới đây nhé!

lop xe ngay nong

Chú ý đến áp suất lốp

Việc dùng lốp có áp suất thấp hơn 25% sẽ khiến nguy cơ gặp tai nạn lên gấp 3 lần. Lốp xe vốn là nơi tương tác giữa xe và mặt đường nên luôn là bộ phận làm việc nặng nhọc nhất. Khi lăn bánh trên đường, các lốp xe của bạn luôn trong tình trạng co dãn liên tục. Khi lốp bị non sẽ có độ cứng thấp và quá trình biến dạng sẽ xảy ra nhanh hơn làm tăng tốc độ phá hủy lốp. Bên cạnh đó thì nó còn làm giảm các chức năng vốn có của lốp và gây mất an toàn.

Lốp hơi non cũng sẽ làm tăng lực cản lăn khiến cho tổn hao đến công suất của đọng cơ. Việc dùng lốp theo đúng kiến nghị sẽ cải thiện đến 3,3% mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên thì việc dùng lốp quá căng cũng sẽ giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường, áp suất tại vùng tiếp xúc tăng và lốp dễ bị bào mòn ở giữa, dễ gây ra nổ lốp.

Bơm lốp bằng khí nito

Khí nito là loại khí trơ vì thế mà mức giãn nở vì nhiệt ít hơn so với không khí thông thường. Khi sử dụng khí nito, các bạn cũng tiết kiệm được thời gian vì không phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp.

Thêm vào đó khi tiếp xúc với các loại khí khác thì oxi sẽ gây ra hiện tượng oxi hóa. Quá trình này khiến cho cao su bị giòn nhanh hơn, làm mất tính đàn hồi. Nếu dùng khí nito thì việc này sẽ không xảy ra.

Van lốp

Hãy đảm bảo các ban giữ đúng hình dạng ban đầu, nắp đậy của bạn không bị biến dạng và các gen vẫn được hoạt động bình thường.

Kiểm tra lốp xe

Trước khi sử dụng xe, nhất là các hôm thời tiết nắng nóng, các bạn hãy dành chút thời gian để kiểm tra lốp và đảm bảo rằng trên lốp không có vết rạn nứt nào cả. Bạn có thể kiểm tra lốp bằng các dụng cụ hoặc quan sát bằng mắt thường đều được. nếu như áp suất của bạn ở mức tiêu chuẩn, gai lốp chưa bị mòn quá thì hãy an tâm cho chuyến đi của mình. Và cũng nên chú ý là chỉ cần một mẩu kim loại hoặc mảnh kính vỡ hay là bất kỳ vật thể sắc nhọn nào cũng có thể găm lại trên lốp và gây ra vết xước rất lớn.