Cách chọn lốp xe phù hợp

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe. Vậy lốp xe như thế nào mới là phù hợp và tốt với xe bạn? Cơ khí Thanh Phong xin giới thiệu một số cách chọn lốp xe phù hợp nhất.

cach-chon-lop-xe

Chọn kích cỡ lốp phù hợp với xe

Kích cỡ lốp xe là yếu tố cần cân nhắc đầu tiên khi đi mua lốp. Một chiếc lốp phù hợp nhất là nên cỡ lốp sát với bề rộng lốp nguyên bản. Việc sử dụng loại lốp nhỏ hơn sẽ không đủ chịu tải và làm giảm độ bám đường, khiến hệ thống phanh chống bó cứng hoạt động kém hiệu quả. Việc sử dụng lốp xe có đường kính lớn hơn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thống treo.

Bên cạnh đó, tỷ lệ giữa độ cao thành lốp với độ rộng của lốp cũng rất quan trọng. Nếu tỷ lệ này nhỏ cho cảm giác lái chuẩn xác hơn, tuy nhiên nhược điểm là giảm độ êm khi lái xe qua đường nhiều ổ gà. Tuy nhiên nếu vào mùa đông, lốp xe có tỷ lệ thành lốp cao hơn sẽ giúp xe chạy êm hơn.

Cân nhắc lựa chọn hoa lốp xe phù hợp

Hoa lốp xe có nhiều kiểu khác nhau, thường thì người lái xe không chú ý đến vấn đề này. Tuy nhiên, tùy theo hình dạng của hoa lốp xe mà khả năng thoát nước cũng khác nhau đồng thời đáp ứng các điều kiện khác nhau của mặt đường và loại xe sử dụng.

Còn hoa kiểu khối, chia bề mặt lốp thành các khối độc lập, sử dụng ở hầu hết các lốp chạy trên đường có tuyết và lốp bố tròn. Nó thường giảm độ trượt dài và trượt quay trên đường có nhiều bùn và tuyết phủ nhưng loại lốp này thường mòn nhanh hơn kiểu gân dọc và vấu đặc biệt khi chạy trên bề mặt cứng. Ngoài ra, còn có kiểu hoa lốp một chiều, hướng theo chiều quay. Các rãnh ngang được bố trí theo một chiều quay nhất định để tăng khả năng thoát nước và như vậy khi đi trên đường ướt, xe chạy ổn định hơn.

Kiểu hoa vấu gồm các rãnh chạy ra mép lốp theo hướng gần như vuông góc. Loại này tạo được lực kéo lớn, lực cản trượt ngang thấp hơn, độ ồn lớn, lực cản lăn hơi cao hơn, song phù hợp với tốc độ chậm, đường gồ ghề hoặc đường không trải nhựa, và thường dùng cho các loại xe tải hạng nặng. Kiểu kết hợp giữa gân dọc và vấu giúp giảm độ trượt ngang, nâng cao tính năng dẫn động và phanh, và chạy được cả trên đường nhựa cũng như đường gồ ghề.

Hoa lốp kiểu gân dọc có nhiều rãnh chữ “chi” chạy dọc theo bề mặt lốp thích hợp nhất với đường nhựa, chạy tốc độ cao. Nguyên nhân là loại hoa lốp này làm giảm tối đa lực cản lăn của lốp, lực cản trượt ngang và tạo cảm giác điều khiển tốt. Ngoài ra loại này còn giảm tiếng ồn nhưng khả năng kéo kém hơn hoa vấu.