Cách rửa xe đúng chuẩn nhất

cach rua xe

Những đồ vật cần chuẩn bị:

- Dung dịch rửa xe

- Nước máy

- Khăn lau và bàn chải.

Các bước rửa xe:

I. Kiểm tra xe trước khi vào rửa

Sử dụng băng keo để che ổ khóa điện lại, sau đó đảo cho lốp đủ căng, nếu như lốp quá mềm thì phải bơm thêm hơi vì lốp mềm sẽ khiến cho nước và các dung dịch đọng lại gây ra tình trạng mục bánh và xăm xe.

II. Xịt nước toàn thân xe

Việc xịt nước sẽ khiến cho các vết bẩn mềm bớt, như thế sẽ dễ làm sạch hơn. Mục tiêu của bước này là là ướt xe nên các bạn không cần xịt mạnh đâu nhé. Hiện nay ở ngoài các quán rửa xe, người ta thường hay xịt vòi nước cao áp để làm sạch hết các chất bụi bẩn ở xe. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho số bụi cát đó bị một áp lực rất mạnh ấn xuống và trượt dài trên bề mặt sơn xe trước khi bay đi hết. Bằng mắt thường thì không thấy gì nhưng thực tế thì việc này sẽ tạo ra các vết xước.

III. Rửa gầm

Bạn pha 1 xô dung dịch theo tỷ lệ ghi trên bao bì sản phẩm. Sau đó dùng vòi nước cao áp xịt theo thứ tự: bánh sau, gầm xe, lốc máy, bánh trước và đến gầm trước. Nhớ là không xịt trực tiếp vào xe luôn khi máy còn đang nóng nhé, không tốt chút nào đâu.

Tiếp đến bạn dùng bàn chải để cọ xe, dùng khăn mềm lau từng bộ phận để làm sạch phần gầm trước và bánh, sau đó thì xả nhẹ lại với nước. Tiếp theo là làm với phần bánh sau, lốc máy giữa và gầm sau. Khi rửa xong nhớ xịt nhẹ nước để làm trôi vết bẩn và dung dịch đi nhé.

IV. Rửa thân xe

Sử dụng vòi nước cao áp để xịt nước đều lên thân xe từ phần gương, đến mặt đồng hồ và các phần khác, nhớ đi từ trên xuống dưới, để góc vòi khoảng 30 đến 45 độ nhé. Những chỗ bẩn nặng đã được làm mềm ở Bước I, thì xịt nước sẽ trôi đi dễ dàng (tránh xịt trực tiếp vào ống pô, Bugi, các chi tiết điện tiếp giáp...). Tiếp đến xịt bọt tuyết chứa dung dịch rửa xe lên toàn thân xe.

Bình thường người ta hay phun bọt tuyết lên toàn bộ thân xe, sau đó dùng một miếng vải để cọ. Như vậy sẽ làm cho những vét bụi cát còn sót lại bị lôi từ chỗ này sang chỗ khác và lực cọ rửa mạnh làm xước sơn xe, lâu ngày thì xe sẽ bị các vết xước trông mất thẩm mỹ.
Một số người cũng hay sử dụng nước rửa chén thay cho dung dịch rửa xe chuyên dụng. Tuy nhiên không nên làm như vậy vì nước rửa chén có tính kiềm mạnh, dễ làm hại xe. Nếu không có nước rửa xe chuyên dụng thì bạn hãy dùng xà bông gội đầu để thay thế.

V. Xả nước

Khi xẩ nước, chú ý là dùng vòi nhẹ để làm trôi đi các màng xà bông và chất bẩn, nhớ tránh để dung dịch bị khô thì sẽ khó xả sạch. Sau khi rửa xong thì dùng vòi cao áp để xịt lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn.

VI. Lau khô

Dùng khăn khô kết hợp với xịt hơi ở các công tắc, ốc vít, các hốc... để lau khô toàn thân xe.