Cần lưu ý điều gì khi đi xe máy trời nắng nóng?

Mùa hè đến, nhiệt độ ở các tỉnh thành nước ta có thể lên đến 40 độ C, và nhiệt độ ngoài trời còn có thể cao hơn thế nhiều. Việc chạy  xe trong thời tiết nắng nóng không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nữa. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi chạy xe dưới trời nắng nóng.

  1. Mặc trang phục phù hợp

Hãy đảm bảo mặc quần áo đủ dài để tránh cho da bị ánh sáng mặt trời thiêu đốt, nó vừa giúp tạo lớp cách nhiệt cần thiết lại tránh cơ thể bị mất nước. Bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến gáy và đầu để tránh bị say nắng hay thậm chí là ngất xỉu giữa đường. Đối với các bác tài lái xe ba gác, thường thì hiếm có ai đội mũ bảo hiểm cả, tuy nhiên vào ngày nắng nóng thì đây là món đồ vô cùng hữu ích đấy. Các loại mũ vải hay mũ cối khó lòng đảm bảo sức khỏe cho bạn được. Thay vào đó hãy chọn những chiếc mũ bảo hiểm có lớp xốp dày, dù hơi bí một chút nhưng nó có thể tạo lớp cách nhiệt giúp đầu không bị nóng. Nếu cần thiết, bạn có thể lót 1 chiếc khăn giữa đầu và mũ để thấm mồ hôi và thấy dễ chịu hơn.

  1. Uống đủ nước

Di chuyển ngoài trời nắng nóng sẽ khiến cơ thể bị mất nước anh chóng. Vì thế đừng bao giờ quên việc uống nước nhé. Đặc biệt là khi bạn chạy đường dài việc mất nước sẽ khiến bạn mệt mỏi nhanh chóng. Hãy mang theo bên mình một chai nước nhỏ nhé.

  1. Lưu ý khi đỗ xe

Khi đỗ xe, nên chọn nơi có bóng máy. Điều này là vô cùng quan trọng vì với nhiệt độ trong bóng râm là 40 độ C thì ngoài trời nắng còn có thể lên đến 60 độ C nữa đấy. Tuy nhiên nhớ phải chọn chỗ đỗ xe phù hợp để tránh cản trở giao thông nhé!

  1. Kiểm tra xe

Trời nắng nóng dễ khiến lốp xe căng hơn và việc tiếp xúc với mặt đường rất nóng cũng có thể dẫn đến việc nổ lốp. Hãy xả bớt hơi ra ngoài nếu lốp của bạn quá căng. Nếu như lốp đã cũ thì cũng nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Ngoài ra, vào trời nắng nóng các bạn cũng nên kiểm tra việc thay dầu cho máy sớm hơn dự kiến. Dầu nhớt sẽ giúp làm mát và bơi trơn cho các chi tiết máy nhưng vào những ngày quá nóng, tác dụng của dầu nhớt cũng bị giảm sút đáng kể đấy! Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung nước làm mát cho chiếc xe của mình nữa, trời nóng sẽ khiến nước làm mát dễ bị cạn hơn đấy.