Hướng dẫn cách sử dụng tay côn xe ba bánh cho đúng

Việc sử dụng tay côn của xe ba bánh tưởng như đơn giản, tuy nhiên vẫn còn nhiều người dung chưa biết cách để vận hành xe sao cho đúng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho những ai mới làm quen với loại xe này.

xe-ba-banh-may-dau
1. Khởi động

Theo kinh nghiệm của các lái xe ba bánh lâu năm, xe để nguội bạn khởi động, cần để máy ở chế độ ga nhỏ khoảng vài ba phút cho nhớt kịp lên đến các chi tiết rồi mới chạy ga lớn. Làm như vậy để đảm bảo bôi trơn những chi tiết máy cho máy chạy êm hơn.

1 kinh nghiệm nữa về ga-răng-ti là nếu như khi máy nguội ko có ga-răng-ti tức là máy đang thiếu xăng (tất nhiên là không kể đến các nguyên nhân như dơ su-páp, ko kín hơi…). Vì thế nên đóng vít gió thêm một chút theo nguyên tắc gió nhiều thì xăng ít, gió ít thì xăng sẽ vào nhiều hơn.

Trước khi vào số các bạn cũng nên nẹt pô (vê ga) vài lần cho xăng chảy đủ vào bộ chế hoà khí. Nhiên liệu nạp vào buồng đốt sẽ khiến xe khởi động tốt hơn.

2. Sử dụng côn, số

Các bạn nên kiểm tra độ nhạy của tay côn sao cho vừa tầm tay. Bình thường là để khoảng 1/3 đến ½ tay côn, nhả ra và bắt côn là ổn. Vì thế không nên để cho côn quá lỏng hoặc là quá nhạt. Nếu như côn quá lỏng thì sẽ khó vào số và cũng dễ có tiếng chuyển nhông, còn côn quá nhạt thì dễ bị tuột, việc bắt côn sẽ không tốt. Nguyên tắc của côn số là cắt nhanh, nhả từ từ. Tức là khi cắt côn phải bóp nhanh tay, còn khi nhả côn thì cần từ từ. Nên hạn chế việc ép côn vì nó sẽ dễ làm mòn các lá côn.

Trong khi chạy xe, các bạn nên tùy vào tốc độ và lực kéo của xe để để số cho phù hợp. Bình thường, các bạn nên khởi động từ số 1, chuyên sang số 2 ở tốc độc ít hươn 20km/h, số 3 khi dưới 25km/h, số 4 là dưới 30km/h, còn số 5 thì với trên 30km/h.

Một đặc điểm dễ nhận ra ở xe côn tay là nếu như máy bị nặng thì sẽ có hiện tượng giật cục. Vì thế, nếu thấy số không hợp với tốc độ thì lúc đó cần trả về số nhỏ hơn.

3. Trả số về số 0

Cách trả về số 0 cùng là vấn đề nan giả cho những người mới đi xe lạ. Đối với mỗi chiếc xe, người dùng sẽ quen với những tật vốn có của nó. Nhìn chung nếu như xe đang đạp ở số 2 thì nên đạp ½ cần số về phía trước, nếu ở số 1 thì móc ½ về phía sau.

Khi dừng xe, nếu máy còn nổ thì các bạn nên vê ga nhẹ nhàng, vừa để nhấp nhẹ tay côn vừa đạp cần số để cho về hết ở số 1, còn nếu với xe quen thì có thể về số 0 luôn. Các bạn cũng có thể vừa buông tay côn, bóp nhanh tay côn, đúng lúc đó thì móc chân số về phía sau để về số 0.

Một cách hay là khi chuẩn bị dừng , các bạn nên trả số từ lớn đến nhỏ, khi mà xe còn chạy rất dễ.