Hướng dẫn cách tự thay dầu nhớt cho xe ba bánh của bạn

Việc thay dầu nhớt thường xuyên sẽ giúp cho chiếc xe ba bánh của bận hoạt động trơn chu hơn và tránh được những hư hỏng không đáng có. Góp phần làm kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe. Dưới đây, Cơ khí Thanh Phong sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tay thay dầu nhớt cho chiếc xe của bạn chuẩn nhất.

Tự thay nhớt ở nhà
Tự thay nhớt ở nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự thay dầu cho chiếc xe của mình bằng các cách sau:

Bước 1: Chuẩn bị một số đồ nghề cần thiết cho việc thay nhớt. Đồ dùng cũng rất đơn giản chứ không phức tạp gì đâu nhé:

+ 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17 mm dùng để mở ốc xả dầu nhớt. Dựa vào loại xe khác nhau sẽ dùng cỡ ốc khác nhau.

+ Giẻ lau nhớt

+ Hộp nhớt chính hãng phù hợp với loại xe bạn đang dùng để thay cho đúng

+ Ca hứng nhớt cũ của xe máy

+ Phễu dùng để châm nhớt mới cho xe máy

+ 1 cây kềm mỏ bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy

Bước 2: Thay nhớt xe máy. Lưu ý là nên thay nhớt khi đợng cơ của máy hơi nóng vì nếu để máy nguội thì phần nhớt đặc xả sẽ mất nhiều thời gian để ra hết.

Dùng típ để mở ốc xả nhớt đặt ở chỗ dưới máy, gần bên nồi. Bạn sử dụng típ để xả nhớt cho đến khi hơi lỏng và có thể vặn tay ra được. Lúc này bạn tạm ngưng mở và đưa ca hứng, nhớ là để chỗ cho không khí vào thì việc xả nhớt xe nhanh chóng hơn.

Trong khi chờ cho nhớ chảy ra hết thì bạn mở nắp thăm nhớt ra sẵn. Khi nhớt đã chảy ra hết rồi thì siết ốc xả nhớt vào. Nhớ là cần phải chùi cho sạch con ốc này, có long đền nhôm nên lắp đủ vào. Siết ốc thì dùng lực vừa phải, nếu bạn siết quá cứng sẽ khiến long đền nhôm bị biến dạng, khiến cho nhớt dễ bị rò rỉ ra bên ngoài. Siết quá cứng còn làm cho răng bên trong lóc nhôm dễ bị hỏng, rạn nứt. Vì vậy nhớ cẩn thận khi siết con ốc này nhé!

Tiếp đến, bạn đặt phễu vào khu vực châm nhớt. Sau đó mở bình nhớt mới và châm vào. Vặn phần nắp đậy ở chỗ châm lại, phần này đa phần là làm bằng mũ nên cần vặn với lực nhẹ nhàng.

Chú ý là đôi khi xả nhớt bạn cần thổi và rửa cái lọc cho sạch rồi mới lắp vào. Lúc lắp cũng cần lắp đúng như lúc tháo ra.

Một lưu ý nữa khi tự tay thay nhớt ở nhà là bạn có thể giữ lại phần nhớt cũ và bán cho các cửa hàng mua nhớt tái chế. Và không nên đổ ra đường hoặc đổ xuống cống sẽ gây ô nhiễm môi trường. Và một số địa chỉ thu mua nhớt cũ với giá khá cao nên bạn sẽ tiếp kiệm được một khoản kha khá đấy!