Hướng dẫn cách xử lý sự cố của két nước làm mát

Nếu động cơ là trái tim của xe ba bánh, xăng là nguồn năng lượng để hoạt động thì hệ thống két nước làm mát là cơ chế tỏa nhiệt của cơ thể. Một chiếc xe không thể hoạt động bình thường nếu thiếu đi hệ thống làm mát này.

IMG_0325

Khi chiếc xe của bạn hoạt động sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, khi không được làm mát kịp thời thì kim loại bên trong sẽ giãn nở khiến các mối lắp ghép dễ gặp phải một số vấn đề như  piston nở to cào xước bề mặt xi-lanh, ẹt chặt hoặc bó cứng, nóng chảy các chi tiết cao su…, khiến chiếc xe của bạn trở thành mớ sắt vụn.  Chính vì vậy, tầm quan trọng của việc làm mát cho chiếc xe là không thể xem thường.   Và việc thường xuyên kiểm tra và thay két nước làm mát cho xe ba bánh cũng vô cùng cần thiết.

Để cho hệ thống làm mát của xe được hoạt động tốt, bạn nên sử dụng nước lọc tinh khiết đã được lọc bỏ các tạp chất , cặn và thành phần kim loại nặng, giúp hạn chế hiện tượng tắc nghẽn hoặc đóng cặn tại đường ống và hệ thống làm mát.

Trong quá trình sử dụng xe, hệ thống làm mát có thể gặp những trục trặc như nứt vỡ đường ống dẫn két nước, đóng cặn trong đường ống… khiến cho động cơ không được làm mát kịp thời. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên kiểm tra bình nước làm mát, nết mực nước ở dưới vạch L tức là chiếc xe của bạn đã hết nước, nên cung cấp nước kịp thời cho xe.

Nếu sau khi đã thêm nước mà mực nước vẫn dưới mức L, có nghĩa là chiếc xe ba bánh của bạn đã bị thủng két nước hoặc nứt ống dẫn. Lúc ấy, bạn nên di chuyển với tốc độ vừa đủ, liên tục kiểm tra để bổ sung nước và nhanh chóng tìm đến cửa hàng sửa xe gần nhất. Lưu ý là khi thêm nước làm mát, không nên đổ quá đầy vì nếu lượng nước trong két càng nhiều thì áp lực sẽ đẩy nước thoát ra càng nhanh.

Nếu là một người có kinh nghiệm lái xe lâu năm, bạn có thể tự tìm đế các vết nứt vết rạn hoặc các nút phồng trên hệ thống đường ống dẫn. Nếu phát hiện có vết nứt, thủng bạn có thể dùng keo dán chuyên dụng để bịt tạm thời vết hở, sau đó di chuyển đến cửa hàng sử xe để sửa chữa triệt để hơn.

Bên cạnh đó, nếu gặp tình huống động cơ xe đang nóng vì bị cạn nước làm mát, tuyệt đối lái xe không được mở nắp két làm mát. Hơi nóng trong két bốc ra có thể gây bỏng cho bạn đấy. Nên chờ 15-20 phút sau cho nước nguội bớt rồi mới tiến hành mở nắp để kiểm tra nhé!