Lọc gió bẩn – nguyên nhân không ngờ của việc tốn xăng

Hiện tượng xe ba gác tốn xăng hơn bình thường, máy yếu, nóng máy, có khói đen là dấu hiệu cho thấy bộ phận lọc gió của bạn cần phải kiểm tra, vệ sinh hoặc là thay mới.

Chiếc lọc gió được coi là bộ phận vô cùng quan trọng, ví như là lá phôi của chiếc xe vậy. Bộ phận này có nhiệm vụ lọc và ngăn ngừa bụi bẩn trong không khí vào trong động cơ. Nếu như động cơ tiếp xúc với khí bẩn có dính bụi thì sẽ dễ bị gặp trục trặc khiến cho xe chạy mất ổn định.

Bộ phận lọc gió
Bộ phận lọc gió

Khi mà lọc gió bị tắc sẽ khiến cho không khí khó đi qua hơn, làm giảm lượng khí lưu thông và kéo theo đó là nhiên liệu không chát đủ lượng cần thiết vốn có. Đây chính là lý do xuất hiện sự cố xe không thể tăng tốc hoặc là khó lên dốc.

Nếu như chiếc lọc gió bị bẩn hoặc có tạp chất lẫn vào với không khí lưu thông sẽ là cho hỗn hợp cháy đậm, làm cho nhiên liệu không được cháy hết và sẽ thoát ra qua ống xả dưới dạng khói đen. Chính vì thế mà mức tiêu hao nguyên liệu bị tăng một cách bất thường.

Bình thường, một chiếc lọc gió sẽ có tuổi đời khoảng 12.000 km đến 16.000 km. Tùy thuộc vào các loại lọc gió khác nhau của mỗi kiểu xe cũng như điều kiện hoạt động của xe mà lịch bảo dưỡng và thay thế lọc gió cũng sẽ có sự khác nhau.

Đối với lọc gió kiểu khô sẽ cần được làm sạch sau mỗi 4000km, thay thế sau mỗi 12000 km. Với kiểu lọc gió mút, các bạn có thể vệ sinh hoặc là giặt sạch, phơi khô. CÒn với kiển giấy nhờn thì cần thay thế sau khoảng 16000 km hoặc là thường xuyên hơn càng tốt. Riêng đối với loại giấy nhờn, các nhà sản xuất khuyến cáo là không nên vệ sinh mà chỉ nên thay thế theo định kỳ.

Khi các bạn kiểm tra tấm lọc gió thì cũng cần phải kiểm tra cả phần ống xả dầu vầ phần ống xả cặn lọc gió. Nếu như nước hoặc dầu rơi vào bên trong bầu lọc gió, chúng sẽ được đẩy ra ngoài theo ống xả. Các bạn cần thường xuyên tháo ống xả dầu ra và đổ đi khi kiểm tra định kỳ. Nếu như lúc khởi động động cơ mà quên không lắp hai ống xả này thì sẽ khiến cho động cơ bị yếu đi.

Với điều kiện khí hậu và hạ tầng ở Việt Nam, khá khắc nghiệt và nhiều bụi bẩn, vì thế mà nên thay lọc gió định kỳ thường xuyên hơn và cũng cần chăm chỉ kiểm tra, vệ sinh lọc gió khi thay dầu máy.

Các bạn có thể chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình nhé, kể cả những bộ phận đơn giản nhất như chiếc lọc gió.