Lưu ý khi thay dầu phanh cho xe ba gác

Nếu như chiếc xe ba gác của bạn dùng phanh đĩa thì bạn cũng cần quan tâm đến mức dầu phanh của mình. Để truyền lực phanh từ tay lái đến pít-tông tại các bánh xe để sinh lực hãm phanh, người ta cần sử dụng đến dầu phanh. Chính vì thế, loại dung dịch này đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sử dụng xe của bạn.

Dầu phanh xe ba gác dầu phanh xe máy

Không giống với các loại dầu nhớt thông thường chỉ có vai trò bôi trơn cho động cơ thì dầu phanh còn đảm nhận nhiệm vụ truyền lực (thông qua lực nén tạo bởi cột dung dịch). Bên cạnh đó, dù hoạt động theo chơ chế bảo toàn nhưng trong quá trình sử dụng, dầu phanh vẫn có thể bị hao mòn khiến cho quá trình hoạt động của phanh đĩa bị tác động xấu. Trường hợp nghiêm trọng nó có thể gây nguy hiểm cho quá trình di chuyển của bạn.

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, sau khoảng 100.000km vận hành, các tài xế nên kiểm tra lại hệ thống dầu phanh và tái bổ sung dầu cần thiết.

Một số lưu ý bạn cần quan tâm khi bổ sung dầu phanh cho xe ba gác:

- Sau khoảng 100.000km hoặc 2 năm bạn nên thay dầu phanh một lần. TRong quá trình sử dụng, dầu phanh có thể hút nước và biến thành dạng ngậm nước. Việc này khiến nhiệt độ sôi của dầu bị thay đổi, làm giảm khả năng truyền lực nén cho phanh do đó gây ra những trường hợp nguy hiểm cho người lái xe như mất phanh.

- Mỗi hệ thống phanh đĩa đều có thiết kế phù hợp với một loại dầu riêng. Chính vì thế các bạn cần thay loại dầu phù hợp với chiếc xe của mình. Chú ý là có thể sử dụng dầu khác để thay thế với điều kiện loại dầu đó phải cao cấp hơn loại được nhà sản xuất khuyến cáo.

- Tuyệt đối không đổ lẫn các loại dầu phanh vào với nhau. Khi đổ lẫn, tính chất hóa học của các loại dầu đấy sẽ thay đồi và còn có thể gây ra các phản ứng, giảm chất lượng của dầu phanh và cũng không tương thích với kết cấu hệ thống phanh của bạn.

- Không nên bổ sung dầu phanh mà việc bạn cần làm là thay mới hoàn toàn. Các bác tài nên hút sạch dầu phanh cũ, lau sạch két dầu phanh và hệ thống dầu phanh sau đó mới châm dầu mới vào. Bạn không nên dùng lại dầu cũ vì chúng có thể đã bị nhiễm nước, không đảm bảo chất lượng.