Mẹo nhỏ hữu ích cho người sử dụng xe ba gác, xe lôi chở hàng

Xe ba gácxe lôi chở hàng được nhiều người ưa dùng vì giá thành thấp, dễ sử dụng mà công suất lại phù hợp với nhu cầu của đa số cơ sở kinh doanh ở Việt Nam. Sau đấy chúng tôi xin bật mí với quý vị 3 mẹo nhỏ khi sử dụng loại xe này.

1, SỬ DỤNG TAY CÔN CỦA XE BA GÁC NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Việc sử dụng tay côn xe lôi 3 bánh tưởng chừng như đơn giản, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết và vận hành chiếc xe đúng cách. Sau đây là một số kinh nghiệm dành cho những người mới làm quen với loại xe này.

Cách khởi động xe ba gác

Kinh nghiệm của nhiều người chạy xe lâu năm, nếu để xe trong một vài giờ thì lượng nhớt trong máy sẽ chảy xuống phía dưới bình chứa. Do đó, khi khởi động động cơ, tốt nhất là để máy ở chế độ ga nhỏ vài ba phút cho nhớt kịp “bơm” lên các chi tiết rồi mới chạy ga lớn. Mục đích là để đảm bảo bôi trơn các chi tiết máy cho máy chạy êm hơn.

Những mẹo vặt khi dùng xe ba gác
Những mẹo vặt khi dùng xe ba gác

Thêm một kinh nghiệm nữa về ga-răng-ti là nếu khi máy nguội không có ga-răng-ti có nghĩa là máy đang thiếu xăng (không tính đến các nguyên nhân khác như không kín hơi, dơ su-páp, …) khi đó nên đóng vít gió thêm 1 chút để xăng vào nhiều hơn.

Trước khi vào số cũng nên nẹt pô vài lần cho xăng vào đủ ở bộ chế hoà khí. Khi nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt thì xe khởi động tốt hơn.

Sử dụng con số xe ba gác, xe lôi chở hàng cho đúng

Không nên để côn quá lỏng hoặc quá “nhạy”. Nếu côn nhạy quá thì dễ bị tuột, côn bắt không tốt, còn quá lỏng thì vào số khó và có tiếng kêu chuyển nhông. Nguyên tắc của côn số là khi cắt côn, tay bóp nhanh, khi nhả côn thì cần từ từ . Hạn chế “ép côn” vì dễ làm mòn nhanh các lá côn.

Nên kiểm tra độ nhạy của tay côn cho vừa tầm tay, thông thường là ở khoảng 1/3 hoặc ½ tay côn nhả ra và bắt côn là ổn.
Khi chạy xe ba gác, xe lôi chở hàng thì tuỳ theo tốc độ và lực kéo của xe mà để số phù hợp. Theo như kinh nghiệm của một số người dùng, nên khởi động từ số 1, chuyển số 2 ở tốc độ dưới 20km/h, số 3 ở tốc độ dưới 25km/h, số 4 dưới 30km/h và chạy số 5 với xe đủ đà trên 30km/h.

Một đặc điểm ở xe côn tay là nếu máy bị nặng sẽ có âm thanh kêu ở bộ nhông số và xe giật cục. Ta có thể áp dụng đặc điểm này, nếu xe có hiện tượng giật cục là số không phù hợp tốc độ, lúc đó cần trả về số nhỏ hơn.

Trả về số 0 ở xe ba gác, xe lôi chở hàng cũng cần chú ý

Đối với từng chiếc xe, người dùng quen với chứng tật của xe để khắc phục là chủ yếu. Nhưng theo nguyên tắc, nếu xe đang ở số 1 thì móc ½ cần số về phía sau, ở số 2 thì đạp ½ cần số về phía trước, người lái xe nên tập cảm nhận tua máy và tua bánh bằng nhau thì xe rất dễ về số 0.

ếu xe dừng, máy còn nổ thì nên vừa “vê” ga nhè nhẹ vừa đạp cần số cho về hết ở số 1 (nếu quen xe có thể về luôn số 0), vừa nhấp nhẹ tay côn. Bạn cũng có thể buông tay côn cho xe giật 1 chút vừa bóp nhanh tay côn, đúng lúc đó móc nhẹ chân số về phía sau để về số 0.

Một cách hay nhất là khi định dừng, bạn nên trả số từ lớn đến nhỏ lúc xe còn chạy thì rất dễ. Với xe quen có thể dừng lại ở ngã tư đèn đỏ bằng số 0 dễ dàng.

2, CÁCH TỰ ĐỔ KÉT NƯỚC LÀM MÁT XE BA GÁC CHỞ HÀNG.

Nếu ví động cơ là trái tim của chiếc xe và coi xăng là nguồn năng lượng để xe hoạt động thì hệ thống làm mát của xe được coi như cơ chế tỏa nhiệt của cơ thể con người. Xe lôi chở hàng  không thể hoạt động ổn định và bền bỉ nếu không có hệ thống nước làm mát.

Đặc biệt, nhiệt lượng do động cơ sinh ra khi xe hoạt động là rất lớn. Nếu không kịp thời làm mát thì lượng nhiệt sinh ra sẽ khiến các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ giãn nở, các mức độ giãn nở khác nhau do khác biệt về chất liệu. Lúc này, các mối lắp ghép dễ rơi vào tình trạng kẹt chặt hoặc bó cứng, piston nở to cào xước bề mặt xi-lanh, nóng chảy các chi tiết cao su… vấn đề này sẽ khiến chiếc xe của bạn có thể trở thành một đống sắt vụn. Và tất nhiên, chi phí để khắc phục lại rất tốn kém.

Do đó, việc kiểm tra hệ thống làm mát và nước làm mát cho xe lôi, xe ba gác chở hàng rất quan trọng. Chủ xe nên kiểm tra két nước thường xuyên hoặc trước mỗi chuyến đi. Thậm chí, ngay cả khi đi trên đường, nếu đồng hồ báo nhiệt độ động cơ ở mức cao chủ xe cũng cần dừng xe để tiến hành hành kiểm tra két nước làm mát.

Trước tiên, các bạn nên kiểm tra bình nước làm mát phụ, nếu mức nước trong bình nằm dưới vạch L (Low) có nghĩa là nước làm mát đã cạn. Lúc này chủ xe có thể châm thêm nước vào két nước làm mát phụ để bổ xung cho xe.

Chú ý, để hệ thống làm mát của xe được hoạt động ổn định, nên sử dụng loại nước lọc tinh khiết để đổ vào két nước. Nguyên nhân là nước này đã được loại bỏ các tạp chất, thành phần kim loại năng và cặn, ít gây ra hiện tượng tắc nghẹn hoặc đóng cặn trong đường ống và hệ thống làm mát của xe.

Cách kiểm tra mức nước trong két nước của xe ba gác, xe lôi chở hàng

Nếu sau khi thêm nước mà mức nước vẫn ở dưới mức L rất có thể đã bị thủng két nước hoặc nứt đường ống dẫn làm cho nước. Lúc này, chủ xe cần di chuyển với tốc độ vừa đủ và phải liên tục kiểm tra để bổ sung nước làm mát cho két nước, nhanh chóng tìm đến gara sửa xe gần nhất để kiểm tra lại hệ thống làm mát của xe.

Lưu ý, trong trường hợp này không nên đổ đầy ngay két nước mà nên đổ lượng nước phù hợp với két nước vì mực nước trong két càng nhiều thì áp lực đẩy nước thất thoát ra ngoài càng nhanh.

Trong trường nước làm mát của xe ba gác, xe lôi chở hàng có pha màu gỉ sét thì có thể két nước làm mát đã bị ăn mòn. Khi phát hiện được vết nứt, thủng trên két nước hoặc đường ống dẫn, các bạn có thể sử dụng keo dán chuyên dụng tạm thời bịt vết hở và đi đến gara để có thể sửa chữa tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi động cơ xe đang nóng do thất thoát nước làm mát thì chủ xe tuyệt đối không được mở nắp của két nước làm mát. Hơi nước nóng trong két nước có thể gây bỏng. Nên chờ 15- 20 phút cho nước nguội rồi mới tiến hành thao tác mở nắp.

Trên đây là những mẹo nhỏ khi dùng xe ba gác, xe lôi chở hàng. Quý vị co nhu cầu tư vấn và chọn mua xe xin liên hệ:

CƠ SỞ CHẾ TẠO VÀ SẢN XUẤT CƠ KHÍ THANH PHONG

Địa chỉ: xóm 4, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định 

Điện thoại: 0948 654 368

Email: phuongly10101993@gmail.com