Mẹo vặt sửa xe ba bánh tự chế nhanh trên đường

Khi đang lái xe ba bánh tự chế trên đường, đột nhiên xe gặp phải một vài vấn đề gây bối rối cho lái xe là chuyện thường thấy.

Nếu xe chẳng may gặp một vài vấn đề như xịt lốp, rơi đệm tay lái..., mà không có sẵn phụ tùng thì bạn có thể khắc phục tạm thời để tiếp tục cuộc hành trình tới điểm sửa chữa. Sau đây là những mẹo mà cơ khí Thanh Phong cha sẻ cho bạn.

Xe ba bánh tự chế

Một số hư hỏng của xe ba bánh tự chế và cách khắc phục nhanh.

1. Xịt lốp

Đây là căn bệnh hay gặp nhất ở xe ba bánh. Không có bơm, không săm, không bộ vá, không vấn đề gì cả! Hãy cố gắng cạy hở mép lốp tách khỏi vành xe, sau đó nhồi nhét bất cứ thứ gì không sắc nhọn vào bên trong lốp như giấy lộn, cỏ khô, giẻ rách… sao cho đầy lốp có thể. Bằng mẹo làm này, người lái có thể lái xe di chuyển ở tốc độ chậm mà không làm cong vênh vành cũng như dằn nát săm và lốp xe.

2. Xe ba bánh tự chế bị trượt tay lái

Hầu hết các tay lái của xe ba bánh tự được giữ bởi một bộ kẹp đôi. Nhưng qua thời gian và cùng tác động của rung lắc, mài mòn có thể khiến kẹp không còn giữ được tay lái, dẫn đến hiện tượng trượt tay lái lên xuống giống như hay xảy ra với xe đạp.

Để xử lý hiện tượng này cũng rất đơn giản, cần một miếng nêm (chêm) để chèn vào kẽ hở. Chú ý không nên dùng giấy hay lá cây, gỗ mỏng dễ bị mục nát nếu gặp mưa. Vật liệu hiệu quả nhất là nhôm, bạn có thể cắt ra từ những lon nước giải khát mang theo.

Xem thêm: 

Xe ba gác tự chế có khả năng tiết kiệm nhiên liệu thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng xe ba bánh vào ngày nắng nóng

Bảo chì ắc quy xe ba gác chở hàng cần chú ý những điều sau

3. Xe ba bánh tự chế bị nứt lốc máy

Hiện tượng này hay xảy ra với xe khi đi vào đoạn đường địa hình xấu, nhiều đá sỏi kéo dài. Để khắc phục cần nghiêng xe để rửa sạch vết nứt bằng xăng. Sau đó dùng keo epoxy (loại keo kết dính được dùng trong xây dựng hoặc điện tử) để vá chỗ nứt. Sau khoảng 20 phút là có thể tiếp tục di chuyển. Trong trường hợp nếu không có keo epoxy, có thể tìm nhựa cây thông và trộn với than.

4. Thủng lỗ trên két nước xe ba bánh tự chế

Két nước làm mát của xe ba bánh có thể bị thủng lỗ do nhiều nguyên nhân như va đập hoặc vướng vật cản khiến cho không thông được nước mát, dẫn đến nóng chảy. Khi đó chỉ còn cách dùng nước tự nhiên, có thể lấy ở sông suối gần đó hoặc nếu không sử dụng ngay chai nước uống mang theo. Lưu ý là tuyệt đối không sử dụng nước hóa chất như cocacola đổ lên két nước.

Trên đây là một số mẹo nhỏ khắc phục hư hỏng của xe ba bánh tự chế. Tuy nhiên, với những lỗi lớn hơn thì thật khó khăn. Các tốt nhất là lái xe nên chuẩn bị xe trong điều kiện tốt nhất trước mỗi hành trình, mang theo bồ đồ nghề sửa xe cần thiết cũng như có lộ trình phù hợp nhất.