Một số lưu ý về két nước làm mát của xe ba bánh

Két nước là mát của xe ba bánh

Nước làm mát có vai trò rất quan trọng. Nó là cầu nối trung chuyển nhiệt độ từ thân động cơ ra két nước làm mát. Chất lượng của nước sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống làm mát. Nếu như hệ thống làm mát không hoạt động hoặc là không đủ sức thì các chi tiết của xe sẽ bị nóng lên. Đến khi ở nhiệt độ vượt quá mức cho phép thì sẽ gây ra nhiều tác hại như sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, ứng suất nhiệt lớn , tăng tổn thất ma sát làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn.

Lúc nào thì cần thay nước làm mát?

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mực nước trong két, đảm bảo nước trong bình nước phụ luôn nằm ở vị trí giữa Full và Low. Nếu như mức nước thấy hơn mức Low thì phải thêm nước làm mát

Một chú ý nữa là nên thay nước làm mát cho chiếc xe của bạn sau mỗi 40.000 km. Cũng theo các nhà sản xuất, tuổi thọ của nước làm mát còn phụ thuộc vào điều kiện lái xe và khí hậu. Nếu như để quá lâu thì chúng có thể bị phân hủy và làm tắc nghẽn trong động cơ. Để tránh tình trạng này, chúng ta nên thay dung dịch làm mát một cách thường xuyên. Nước làm mát cần được thay theo lịch trình bình thường. Như vậy sẽ tránh làm thay đổi các thành phần hóa học có trong dung dịch và tạo thành axit.

Cần làm gì khi nhiệt độ của xe cao hơn mức bình thường?

Cần tắt máy và kiểm tra nước làm mát ngay lập tức. Bạn cần điều khiển xe vào lê và kiểm tra bình chứa nước có còn ở mức cho phép  không. Nếu như không thì cần châm nước kịp thời. Chú ý là không được mở nắp két nước khi máy còn đang nóng.

Kiểm tra dầu máy. Một số trường hợp xe bị nóng máy khi ít hơn 25% lượng dầu nhớ. Nếu vào mùa hè, khi nhiệt độ cao thì xe có thể hao dầu hơn so với bình thường.

Cần xem xét các điều kiện khác. Chẳng hạn như nếu đang lái xe lúc mùa hè nóng bức, chở hàng hóa nặng hoặc phải dừng xe liên tục,… cũng sẽ khiến cho máy bị nóng hơn mức bình thường. Tuy nhiên nếu như chiếc xe của bạn bắt đầu nóng hơn thì nên mang đến các cơ sở sửa chữa để kiểm tra.