Nhíp xe ba bánh – bộ phận không thể thiếu để chuyên chở

Phần nhíp của xe ba bánh (sưu tầm)
Phần nhíp của xe ba bánh (sưu tầm)

Xe ba bánh nói riêng và các loại xe chuyên chở nới chung đều cần phải có một bộ phận đó là nhíp. Phần nhíp xe có tác đụng là giảm xóc cần thiết trong quá trình sử dụng xe.
Hiện nay có nhiều loại nhíp khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ chọn cho mình loại nhíp xe phù hợp.

Nhíp xe ba bánh: có những băng thép lò xo được uốn cong, còn gọi là “lá nhíp”. Những lá nhíp này được xếp chồng lên nhau theo thứ tự từ ngắn đến dài.

Tác dụng của nhíp:

Là một bộ phận nhỏ nhắn nhưng nó cũng có công dụng riêng của mình:

  • - Phần nhíp có đủ độ cứng để giúp giữ cầu xe được vững ở đúng vị trí vì thế mà không cần sử dụng những liên kết khác.
  • - Thực hiện chức năng tự khống chế độ dao động nhờ việc ma sát giữa các lá nhíp
  • - Chịu được tải trọng nặng khi xe chuyên chở hàng hóa.
  • - Việc ma sát giữa các lá nhíp khiến cho nó không chịu tác động của những rung động nhỏ từ mặt đường. Chính vì thế mà nó thường được sử dụng cho các xe chuyên chở tải trọng nặng hoạc các loại xe có kích cỡ lớn.

Vì sao phải làm nhíp bằng nhiều lá?

Vì nếu như làm bằng cả một khối théo dày, thì sẽ gần như cứng tuyệt đối nên khó có độ đàn hồi. Ngược lại, nếu làm 10 lá nhíp chồng lên nhau thì sẽ mềm hơn, có tác dụng tốt hơn trong việc giảm xóc.

Các lá nhíp thường có độ dài khác nhau cũng có nguyên nhân của nó.

Quá trình giảm xóc cần phải có sự êm dịu, khi lá nhíp càng dài thì càng êm. Chính vì thế mà cần có lá nhíp cái phải dẻo và dài nhất, làm việc được trong mọi trường hớp. Các lá nhíp sau sẽ ngăn hơn để các lá nhíp dài có không gian cho việc đàn hồi.

Khi xe càng xóc mạnh thì lực tì tác động vào bộ nhíp càng tăng, khiến cho các lá nhíp sau có độ đàn hồi giảm dần còn độ cứng thì tăng dần.