Những bệnh ở bộ côn của xe ba gác

Bộ côn là bộ phận quan trọng của xe ba gác. Tuy nhiên nhiều khi bộ phận này gặp phải những vấn đề khiến người lái xe bối rối. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh thường gặp ở bộ côn để quý vị biết cách đề phòng.

xe ba gác

Những bệnh hay gặp ở bộ côn xe ba gác

 

1, Mòn lá côn

Đây là dạng hỏng chủ yếu của bộ côn này. Lá côn mòn làm mức tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe dẫn đến xe bị ì, giảm khả năng chở nặng và nóng máy. Có hai yếu tố dẫn đến mòn lá côn là do người sử dụng và thời gian, trong đó yếu tố con người là nguyên nhân chủ yếu. Khi sử dụng lái xe thường hay mắc phải các lỗi điều khiển gây quá tải cho côn như ép số (chạy số cao ở tốc độ thấp hoặc tải nặng), vê côn (chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột), nhả côn đột ngột khiến lá côn bị mòn rất nhanh, thậm chí là cháy côn.

 

2, Côn xe ba gác bị hú

Hiện tượng này là do nguyên nhân bánh răng sơ cấp (bánh răng trên trục ra của trục khuỷu) và bánh răng thứ cấp của bộ côn xuất hiện độ rơ do bị mòn. Tiếng hú sẽ tăng dần tỷ lệ thuận với tốc độ vòng tua máy.

Để khắc phục hiện tượng này có thể xử lý bằng cách thay một hoặc cả hai bánh răng này hoặc có thể là đảo chiều của bánh răng sơ cấp. Lưu ý, khi mới thay bánh răng sơ cấp côn vẫn có thể bị hú do hai bánh răng chưa đồng bộ, tuy nhiên không cần quá lo lắng, chạy một thời gian thì hiện tượng này sẽ hết.

 

3, Dính côn ở xe ba gác

Dính côn là khi bóp hết tay côn nhưng côn vẫn ăn. Hiện tượng này xuất hiện do việc điều chỉnh tay côn không chính xác  cũng khiến côn nhanh mòn. Việc này khiến cho thao tác vào số sẽ nặng và khó khăn hơn, tăng tải trọng động và làm hỏng hộp số. Ngoài ra, dính côn cũng khiến xe ba gác khó chỉnh garanti, dễ chết máy khi dừng đèn đỏ.