Những bệnh thường gặp ở Phuộc trước xe ba bánh

Phuộc trước xe ba bánh còn được gọi là bộ phận giảm xóc có nhiệm vụ giảm chấn và có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi xe cua hoặc là giảm tốc. Dưới đây Cơ khí Thanh Phong sẽ liệt kê một số căn bệnh thường gặp ở bộ phận này.

phuoc truoc

Phuộc cứng, đàn hồi kém

Hoạt động của phuộc trước là chuyển động lên xuống để thực hiện chức năng giảm xóc. Nếu ở mức độ nhẹ thì phuộc vẫn hoạt động như sẽ chậm hơn. Nếu nặng hơn thì sẽ bị cứng hoàn toàn và mất khả năng đàn hồi. Điều này gây nguy hiểm lớn cho xe khi đi qua các địa hình xấu.

Nguyên nhân của tình trạng này thường là do té ngã hoặc là va chạm làm cong ty phuộc. Cũng có thể do phớt cao su ở vỏ phuộc hỏng làm bụi bẩn, vật lạ vào bên trong ty phuộc. Lâu ngày, các thành tố này sẽ làm cản trở quá trình chuyển động của ty phuộc.

Một nguyên nhân nữa có thể là do lò xo ở trong ty phuộc đã quá hạn dẫn đến độ đàn hồi không tốt. Khi xe ba gác đi qua những địa hình không bằng phẳng, piston sẽ đẩy lò xo tạo ra lực nén quá mạnh. Nếu quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ giảm tuổi thọ nhanh hơn so với thông thường.

Dầu thủy lực chảy ra ngoài vỏ phuộc

Phần đầu của vỏ phuộc có một phớt cao su có đường kính vừa khít vừa khít với ty phuộc. Phần phớt cao du này có ác dụng làm cản bụi bẩn và các vật thể lạ đi vào trong ty phuộc. Nếu như phớt hỏng các tạp chất sẽ vào trong dầu hoặc là bám ở thành ty,... Qua quá trình chuyển động sẽ tạo ra vết xước trên ty phuộc và phớt khiến cho dầu chảy ra ngoài.

Phuộc có tiếng kêu

Bộ phận này thường kết nối với các bộ phận khác của xe ba gác theo một đường thẳng. Nếu một trong các bộ phận bị biến dạng sẽ làm cấu trúc ban đầu bị lệch hẳn đi. Khi mát sát sẽ va chạm giữa ty phuộc và vỏ phuộc hoặc là phần piston với bên trong vỏ phuộc, từ đó phát ra tiếng kêu. Một nguyên nhân nữa có thể do phớt cao su ở trong vỏ phuộc lẫn tạp chất và sinh ra tiếng kêu tượng tự.

Lệch tay lái

Những tiếng kêu phát ra từ phuộc cũng chỉ là dấu hiệu hư hỏng ban đầu. Nếu như nặng hơn chúng có thể khiến tay lái bị lệch gây khó khăn cho việc di chuyển. Nguyên nhân có thể do các bộ phận như là piston, vỏ, ty phuộc bị gãy hoặc biến dạng. Thêm vào đó cũng có thể là do khớp nối giữa bánh xe, tay lái, chạc ba có vẫn đề.