Những hư hỏng thường thấy ở bộ đề xe ba gác

Bộ đề là một bộ phận rất quan trọng và có chứ năng khởi động cũng như là nâng cao tiện nghi cho xe. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một vài bệnh hay gặp ở bộ đề của xe ba gác.

1

Nhìn chung thì bộ phận đề của xe thường rất ít khi xảy ra hỏng hóc. Tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách và bảo trì thì vẫn có thể gây ra những phiền toái không đáng có. Các bạn hãy lưu ý một số dấu hiệu dưới đây để kịp thời kiểm tra và sửa chữa nhé!

Mòn chổi than

Bộ đề thực chất cũng là một động cơ điện có chổi than. Và khi chổi than bị mòn sẽ sinh ra mạt, chúng sẽ bám vào  nam châm vĩnh cửu ở stato, qua đó làm giảm khoảng cách giữa stato và rô - to. Nếu lượng mạt này quá nhiều sẽ làm kẹt bộ đề và lâu dân nam châm vĩnh cửu sẽ bị bong và làm hỏng bộ đề. Nhiều khi mạt chổi than bám quá nhiều sẽ khiến việc khởi động xe trở nên chập chờn.

Vả đề

Vả đề là hiện tượng khi ấn đề, nhiều khi máy không khỏi động mà còn có hiện tượng va đập bánh răng ở phía động cơ rất khó chịu. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do IC đánh lửa không đúng thời điểm hoặc là trục cam sau bị lắp sai. Cụ thể hơn, khi đánh lửa quá sớm, trước thời điểm đánh lửa chuẩn của dộng cơ sẽ gây nên hiện tượng nổ ngược, dẫn đến vỡ răng,mẻ răng, biến dạng răng đề hoặc phá hủy bộ đề. Khi đó, bạn cần đưa xe ba gác của mình đến hiệu sử xe để kịp thời điểu chỉnh  lại.

Hỏng Rơ - le đề

Phần Rơ-le trong đề có nhiệm vụ hút nhả khí giúp bánh răng đề ăn khớp với bánh răng khởi động của động cơ. Nếu nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định, rơ-le sẽ hút nhả liên tục và gây ra tiếng kêu "tách tách" khi ấn đề. Nếu gặp trường hợp này mà bạn cố khởi động sẽ dễ bị trượt đề, vỡ răng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ đề.

Han gỉ mối nối

Những mối nối ở đầu vào bộ đề  rất dễ bị han gỉ, kết tủa muối do axit trong bình ắc quy nhất là ở đầu ra bình ắc-quy. Hiện tượng này sẽ dẫn đến tiếp xúc kém,d òng điện cung cấp cho bộ đề không đủ để khởi động động cơ. Hầu hết ở các ốc bắt các đầu nối, các dạng kép không được làm bằng đồng hay nhôm nên dẫn đến nhanh bị han gỉ. Để phòng tránh tình trạng này, các bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch các mối nối để đảm bảo tiếp xúc tốt.