Những lưu ý để lái xe an toàn trên mọi nẻo đường

Xe ba gác là loại phương tiện chuyên chở rất tiện lợi. Chúng vừa có thể chở được lượng hàng hóa tương đối lại có thể dễ dàng đi lại ở các ngõ ngách nhỏ hẹp. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một vài kinh nghiệm để bạn lái xe an toàn trên mọi cung đường khác nhau.

Trên những đoạn đường xấu và gồ ghề

Chắc chắn không phải lúc nào các bác tài cũng may mắn đi trên những con đường bằng phẳng rộng rãi. Đặc biệt cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam còn nhiều bất cập nên các đoạn đường gồ ghề, sỏi đá lởm chởm. Nếu thường xuyên đi trên những đoạn đường như vậy, việc đầu tiên cần làm là giảm bớt độ căng của lốp xe, giúp cho lốp xe ít bị xóc và độ bám đường cũng tốt hơn.

Lúc đi qua các ổ gà ổ vịt, các bạn cần giảm tốc độ và phải chú ý quan sát cẩn thận, không để cho xe bị va đập mạnh sẽ dẫn đến hư hại. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần mang theo lốp dự phòng vì khi đi qua những đoạn đường lởm chởm như thế sẽ rất dễ xảy ra khả năng bị thủng lốp xe.

Khi đi đường trời mưa hoặc đường lầy lội

Có thể nói đây là tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với các lái xe. Trời mưa sẻ làm tầm nhìn của người lái bị giảm xuống rất nhiều. Thông thường các bạn nên tránh lái xe khi gặp trời mưa. Tuy nhiên nếu trong điều kiện bắt buộc phải lái xe thì hãy nhớ những điều sau để đảm bảo an toàn:

- Nếu đi trên đường nhựa, cố gắng đi vào làn tránh vũng nước. Vì dưới vũng nước đó có thể là ổ gà hoặc thậm chí là ổ trâu rất nguy hiểm.

- Cần phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe đi phía trước rộng hơn so với bình thường. Vì lúc này ma sát của các bánh xe sẽ bị giảm và khoảng cách để phanh có tác dụng sẽ xa hơn bình thường.

- Chú ý đi theo dấu của chiếc xe đi phía trước. Như vậy các bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

- Tránh đi với tốc độ cao, phải giữ vững tay lái và tập trung về phía trước để có thể tránh những tình huống xấu có thể xảy đến.