Những lưu ý khi lái xe ba gác vào thời tiết lạnh

Năm nay, thời tiết mùa đông khá khắc nghiệt sẽ dẫn đến nhiều khó khăn khi lái xe ba gác nói riêng và các loại xe khác nói chung. Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc xe cũng như là sức khỏe của người lái xe nữa. Vậy, hãy note lại ngay những lưu ý dưới đây khi lái xe dưới thời tiết lạnh nhé.

IMG_0170

Kiểm tra hạn dùng của lốp xe

Thời hạn sử dụng tốt nhất của lốp xe máy thông thường sẽ là 3 năm và nếu sử dụng quá 6 năm thì chất lượng lốp xe sẽ trong tình trạng thiếu an toàn.  Khi thời tiết chuyển từ mùa hè sang mùa đông cũng là lúc mà bạn cần phải kiểm tra lại lốp xe của mình vì nhiệt độ sẽ làm ảnh hưởng đến độ đàn hồi của lốp xe.  Thông thường thì trên lốp xe sẽ có thông số gồm 4 chứ ở khung tiếp giáp với dấu DOT. 2 số đầu chỉ thứ tự tuần, 2 số cuối là năm sản xuất.

Chú ý đến áp suất

Nhiều người sẽ nghĩ lốp dễ nổ hơn vào thời tiết nóng nhưng thực tế thì khi thời tiết lạnh cũng có thể xuất hiện sự cố này đấy nhé. Khi nhiệt độ hạ thấp, bạn cần phải điều chỉnh áp suất cho phù hợp với khí hậu. Khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến cho độ đàn hồi kém hơn và áp suất của lốp cũng sẽ giảm. Vì thế, bạn hãy điểu chỉnh áp suất lốp về mức đúng theo khuyến cáo.

Chăm sóc động cơ

Vào mùa đông, hiệu quả tả nhiệt tốt hơn dẫn đến máy mắt hơn. tuy nhiên các lái xe ba gác cũng cần kiểm tra và thay dầu cho máy thường xuyên. Vì khi trời lạnh sẽ dẫn đến việc khởi động xe vào buổi sáng khó khăn hơn.

Ở các loại dầu động cơ sẽ có thông số quan trọng là độ nhớt theo nhiệt độ. Tại Việt Na thì không cần phải dùng nhớt cho khí lạnh, tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý để thay nhớt cho thích hợp nhé.

Chuẩn bị cho việc đối mặt với khi lạnh khi ra đường

Vào mùa đông, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những cơn gió lạnh buốt khi đi trên đường. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chính vì vật, bạn cần phải trang bị quần áo, gang tay đầy đủ để  có thể bảo vệ sức khỏe và tạo điều kiện lái xe an toàn nhất nhé.

Nếu quãng đường di chuyển của bạn xa thì hãy kiểm tra tổng thể hệ thống lốp, đèn tín hiệu, phanh trước khi đu nhé. Thêm vào đó, thời tiết lạnh có thể làm chất lượng mặt đường và tầm nhìn xấu đi nhé.