Những nguyên nhân khiến xe ăn xăng bất thường

Cơ khí Thanh Phong sẽ chia sẻ với bạn những nguyên nhân khách quan khiến chiếc xe ba gác của bạn bị ăn xăng bất thường

Cơ khí Thanh Phong sẽ chia sẻ với bạn những nguyên nhân khách quan khiến chiếc xe ba gác của bạn bị ăn xăng bất thường

xăng

  1. Áp suất lốp

Đây là nguyên nhân thường thấy dẫn đến tăng tiêu hao nhiên liệu. Nếu bánh xe quá căng sẽ khiến cảm giác xe chạy nhẹ nhàng, tuy hiên lại làm xe bị xóc nhiều hơn, ngược lại khi bánh xe quá non sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, khiến xe bị ù ì hơn và tất nhiên dẫn đến việc hao xăng hơn bình thường.

Với mỗi loại lốp sẽ có cac tiêu chuẩn về áp suất lốp khác nhau. Các lái xe hãy dựa vào áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất để điều chỉnh cho phù hợp.

  1. Nhớt

Nhiều lái xe ba gác thường chạy xe mà không để ý đến việc thay nhớt. Nhớt là bộ phận có tác dụng bôi trơn và giảm mòn, làm máy máy từ đó nâng cao tuổi thọ của động cơ. Nếu bạn chạy xe càng lâu ngày, chất lượng của nhớt sẽ theo đó mà giảm, độ trơn và khả năng giảm mòn cũng như tản nhiệt cũng giảm. Tất nhiên điều này sẽ dẫn đến xe nhanh bị nóng masyy hơn, giảm công suất, yếu hơn và hao xăng hơn.

Một số điều bạn cần lưu ý về nhớt:

- Thông số nhớt: các loại xe sẽ có loại nhớt chuyên dụng riêng, bạn hãy hỏi người bán hàng cho mình. Nếu thay nhớt không đúng với thông số sẽ khiến xe hao xăng hơn. Thêm một điều nữa là nên đổ đúng dung tích nhớt, không đổ nhiều hơn hoặc ít hơn.

- Thời gian sử dụng của nhớt; Thông thường, mỗi bình nhớt sẽ chạy được khoảng 1000-1500km sẽ cần thay mới. Nhiều loại nhớt đắt tiền hơn có thẻ chạy được đến 3000km, thậm chí là 4000km mới cần phải thay. Bạn có thể hỏi thông tin thêm ở người bán nhớt cho mình.

  1. Nước làm mát của động cơ

Hiện nay có hai kiểu làm mát cho xe ba gác phổ biến là làm mát bằng gió cưỡng bức và bằng dung dịch. Với những xe làm mát bằng dung lịch, bạn cần châm nước làm mát thường xuyên để  hộc nước không bị thiết. Thường bạn sẽ cần súc rửa và thay mới nước làm mát 2 năm 1 lần.

  1. Lọc gió

Đây là bộ phận lọc sạch không khí trước khi nó đi vào bộ trộn hỗn hợp xăng và không khí. Lọc gió sẽ khiến tỉ lệ xăng + gió chuẩn. Nếu bộ phận này bị rách hoặc bị bẩn sẽ dẫn đến tỷ lệ này bị sai.  Từ đó khiến tiêu hao nhiều xăng hơn để đảm bảo hỗn hợp cháy tốt.

  1. Xăng

Xăng cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra hao xăng bất thường. Mà cụ thể ở đây là chất lượng của xăng. Để đảm bảo , các bạn hãy chọn mua xăng ở  các địa chỉ uy tín, hạn chế đổ xăng lẻ và đổ ngoài lề đường vì họ có thể bị pha xăng có số octane kém hoặc pha nước….