Sử dụng xe loi cho hang thế nào để tiết kiệm nhiên liệu?

Đối với các loại xe chở hàng nặng, việc tiêu hao nhiều nhiên liệu là điều không thể tránh khỏi và xe loi cho hang cũng không ngoại lệ. Trong thời buổi giá xăng tăng cao như hiện nay thì việc làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu cho xe luôn là vấn đề mà các lái xe cần tính toán. Sau đây, cơ khí Thanh Phong sẽ cung cấp cho quý vị những mẹo nhỏ để giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng như tiết kiệm phần nào chi phí một cách hiệu quả.

Những mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe loi cho hang

Bảo hành, bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe loi cho hang
Mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe loi cho hang

Việc bảo dưỡng xe không chỉ giúp giảm chi phí mà còn có tác dụng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho xe. Đối với xe ba bánh chở hàng, sau khi đi được số kilomet nhất định, bạn nên xem xét để bảo dưỡng, kiểm tra lại động cơ và thay dầu nhớt để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt. Khi động cơ hoạt động tốt sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe rất nhiều.

Khởi động xe mỗi sáng trước khi chạy xe

Bạn nên giữ thói quen khởi động xe loi cho hang vào mỗi sáng, giữ ga khoảng một phút rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn. Nếu không thì xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, làm cho hiệu suất không cao và lại tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Kiểm tra kĩ bộ phận lọc gió và lốp xe trong quá trình vận hành

Bộ phận lọc gió và độ căng của lốp xe ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hao nhiên liệu của xe.

- Lọc gió của xe loi cho hang bẩn sẽ hạn chế lượng gió vào động cơ, khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn và giảm khả năng làm mát, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và lượng tiêu thụ nhiên liệu. Vậy nên bạn nên kiểm tra lọc gió thường xuyên hơn để vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế lọc mới nếu có hư hỏng.

- Lốp xe non làm tăng lực cản khiến chiếc xe của bạn phải tiêu hao lượng nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường. Vì vậy, muốn tiết kiệm nhiên liệu, bạn nên kiểm tra lốp xe và đo áp suất định kì mỗi tháng.

Đi đúng số, giữ tay ga đều cho xe loi cho hang khi vận chuyển

Một trong những mẹo nhỏ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu không thể bỏ qua là đi xe đúng số phù hợp với từng đoạn đường và luôn giữ cho tay ga ở một mức ổn định.

Đi đúng số, giữ ga đều tay cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe loi cho hang
Đi đúng số, giữ ga đều tay cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe loi cho hang

Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngược lại, nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất. Cả hai đều khiến động cơ hoạt động với công suất lớn hơn và tiêu tốn lượng xăng nhiều hơn.

Ngoài ra việc tăng tốc hoặc giảm tốc độ xe một cách đột ngột cũng là nguyên nhân khiến xe tốn xăng hơn. Bạn nên tăng giảm ga từ tốn và kết hợp với phanh một cách hợp lý, luôn giữ cho tốc độ xe ở mức ổn định nhất.

>>Để biết thêm cách bảo vệ chiếc xe lôi của bạn, tham khảo thêm bài viết: Mẹo nhỏ hữu ích cho người sử dụng xe ba gác nhé.

Tắt máy xe loi cho hang khi dừng đèn đỏ và chở trọng lượng vừa phải

Hãy tắt máy khi dừng đèn đỏ hoặc tạm dừng xe trong một khoảng thời gian ngắn. Đây cũng là việc cần thiết giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc xe bạn vẫn nổ máy khi xe dừng đèn đỏ.

Ngoài ra, cũng nên giữ cho chiếc xe loi cho hang của bạn không chở quá nặng so với công suất của động cơ. Vì vậy cần chở hàng với trọng tải phù hợp với trọng tải của xe. Đây cũng là một mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà các lái xe cần chú ý.

Những mẹo nhỏ trên tưởng như đơn giản nhưng lại giúp bạn tiết kiệm xăng khi lái xe và tránh được những hỏng hóc của máy móc hơn. Hãy thực hiện hàng ngày để mang lại những lợi ích tốt nhất cho chiếc xe loi cho hang của bạn nhé.