Vì sao chúng ta cần thường xuyên bơm hơi cho lốp xe?

Sử dụng các loại xe như xe máy, xe đạp, xe ba gác,… thì việc bơm hơi vào lốp xe là chuyện đương nhiên. Việc này ai cũng làm và chẳng thắc mắc gì cả. Tuy nhiên vì sao chúng ta lại phải làm như vậy? Cùng Cơ khí Thanh Phong tìm câu trả lời nhé.

xe ba gác

Phần bên ngoài của lốp xe được làm bằng cao su, bên trong chứa đầy không khí và cũng có thể phát nổ. vậy tại sao người ta không làm lốp bằng cao su hoàn toàn? Nguyên nhân là vì lốp cao su như thế có nhiều nhược điểm chẳng hạn như thiếu sự hấp thụ sốc và cũng rất nhanh bị hao mòn.

Yếu tố quan trọng nhất của một chiếc lốp tốt là khả năng nén được không khí và co giãn dễ dàng. Tưởng tượng như khi bạn đang đi trên một đoạn đường với vận tốc lớn, bất ngờ ngặp một tảng đá nhỏ hoặc một cái hố. Chiếc lốp cao su của bán sẽ hấp thụ nó và khiến cho xe vượt qua chướng ngại vật dễ dàng. Ngược lại, nếu đó là một chiếc bánh đặc ruột thì bạn sẽ bị một phen sốc, thậm chí là gặp tai nạn. Nhờ có không khí trong lốp xe mà chiếc lốp của bạn có thể co giãn liên tục, giúp cho người ngồi trên xe không có cảm giác gì nhiều đối với các chướng ngại vật đó.

Ngoài ra, việc lốp cao su chứa không khí bên trong cũng giúp làm giảm ma sát. Việc này giúp cho khi di chuyển trên các đoạn đường bằng phẳng và ít chướng ngại vật thì lốp cáo su cũng ít hao mòn hơn.Thực tế là các lốp xe bị thủng thường không phải là do bị rách, mà thường là do bị bào mòn theo thời gian khiến cho nó không giữ được độ ma sát cần thiết.

Trong khi đó, với lốp cao su rắn (không có không khí bên trong), sẽ có chi phí sản xuất sẽ cao hơn và làm cho tổng thể chiếc xe nặng hơn. Ngoài ra, loại lốp này lại có tác dụng giảm sốc kém hơn lốp có bơm không khí.

Hiện nay, có một số xe được tối ưu hóa bằng cách sử dụng loại lốp xe chuyên dụng, chẳng hạn như: đua xe đạp – lốp áp suất cao, xe đạp núi – lốp áp suất thấp.

Lốp xe bơm khí Nitrogen

Thời gian gần đây, các lốp xe thường được bơm đầy hơi bởi khí Ni tơ thay cho không khí bình thường. Nguyên nhân là vì những chiếc lốp được bơm khí Ni tơ sẽ duy trì được áp suất lốp ổn định hơn, trong thời gian lâu hơn. Hơn nữa, việc lốp xe được bơm khí Ni tơ cũng kiến áp suất thay đổi ít hơn do ảnh hưởng của nhiệt độ.  Lốp có khí ni tơ bên trong có xu hướng điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ không khí và độ ẩm.

Nitơ là "khô" và duy trì một áp lực nhất quán hơn trong lốp xe, ở mọi nơi cuộc đua được tổ chức hoặc độ ẩm tương đối trong ngày đua đều không bị ảnh hưởng. Điều này mang đến tính an toàn và ổn định hơn nhiều so với trường hợp lốp xe không được bơm bằng khí ni tơ. Các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu cung cấp các lốp cao su có bơm khí ni tơ bên trong. Lí do các lái xe, đặc biệt là những tay đua muốn lốp xe bơm khí ni tơ vì họ có khả năng di chuyển vượt qua tốc độ 321 km/h vì vậy bất kỳ sự thay đổi nhỏ nhất trong áp lực hoặc độ nén trong lốp xe có thể dẫn đến nguy hiểm, nếu không muốn nói là rất nguy hiểm.

Còn với người lái xe trung bình, các biến động nhẹ trong độ ẩm và áp suất không khí bên trong lốp xe ảnh hưởng không đáng kể.<script>