Vì sao phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu?

Một số người đi xe ba bánh chở hàng gặp phải hiện tượng phanh bị kêu mà không biết nguyên nhân do đâu, mặc dù là hệ thống phanh vẫn hoạt động khá tốt.Vậy nguyên nhân nào khiến phanh xe máy bị kêu và cách xử lý phanh xe máy bị kêu như thế nào?

Vì sao phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu?

Phanh xe có 2 loại: Phanh tang trống và phanh đĩa. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu vì sao phanh tang trống bị kêu.

Phanh tang trống bị kêu

Phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu

Một số nguyên nhân làm phanh tang trống xe máy kêu gồm:

- Má phanh bị trơ lì: Tình tạng này xuất hiện do thói quen của người sử dụng thường hay rà phanh nhiều lần dẫn đến quá nhiệt, làm cho bề mặt tấm ma sát trở nên chai cứng và giảm khả năng bám. Hiện tượng này cũng hay xuất hiện khi má phanh đã sử dụng quá lâu.

- Má phanh xe ba bánh chở hàng bị mòn: Má phanh bị mòn là việc không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Khi quá trình mòn diễn ra nhanh, mòn không đều thì có thể là do má phanh kém chất lượng hoặc bề mặt tang phanh bị xước.

 

- Má phanh mòn thành rãnh: Đây là vấn đề thường gặp khhi người sử dụng thay phải má phanh kém chất lượng. Những loại má phanh này thường không có sự đồng đều về độ cứng giữa các vị trí trên bề mặt khiến cho tuổi thọ của pahnh rất ngắn, dễ gây hiện tượng phanh bị kêu.

 

- Bề mặt ma sát (phíp) bị bong, vỡ: Đây là dạng hỏng không hay gặp nhưng cũng rất nguy hiểm nếu đang lái trên đường phố đông đúc hoặc đường cao tốc. Khi phíp bị bong, vỡ dễ dẫn đến phanh bị bó gây kẹt cứng bánh xe đột ngột và người sử dụng hầu như không kịp xử trí, có thể dẫn tới ngã xe.

 

>>Xem thêm:

Những bệnh ở bộ côn của xe ba gác

Cách bảo quản lốp xe ba bánh

Xe ba bánh chở hàng cần đội mũ bảo hiểm không?

Phanh đĩa xe ba bánh chở hàng bị kêu

Phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu
Phanh đĩa

Phanh đĩa có phát tiếng kêu lạ có thể do một trong các nguyên nhân dưới đây:

- Có vật cứng kẹt trong moay ơ: Điều này là do mặt trong moay ơ có rãnh hay bị ôval, nên đi tiện vớt lại cho tròn và phẳng.

 

- Má phanh mòn hoặc bị chai: Khi má phanh đĩa bị mòn và nhẵn, kim loại của càng phanh cọ vào moay ơ tạo tiếng kêu, cần phải thay mới càng phanh hay dán má mới. Điều nàMá phanh xe ba bánh chở hàng bị mòn  khiến các phần kim loại giữa má phanh và đĩa phanh cọ vào nhau gây tiếng kêu. Khi gặp hiện tượng này, lái xe nên đi thay má phanh mới để không bị hỏng cả đĩa phanh thì rất nghiêm trọng.

 

- Đĩa phanh cong vênh: việc này làm cho phát ra tiếng kêu do bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh không đều, khiến gây ra tiếng kêu lạ khi sử dụng phanh.

 

- Do cát, bụi bám vào đĩa phanh sau khi đi dưới trời mưa và khi bóp phanh, má phanh và đĩa phanh cọ sát với nhau qua lớp cát và bụi nên tạo ra tiếng kêu. Khi đất, cát bám vào đĩa phanh sẽ làm cho hệ thống phanh bị mài mòn và ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe.

 

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu, mong rằng bạn có cho mình những thông tin chính xác để có thể xử lý kịp thời.